Các dịch vụ:
*

Quản lý Trung tâm thương mại

Bức tranh u ám tiếp tục kéo sang năm 2015 khi mà ngay từ đầu năm, thị trường bất động sản đón nhận thông tin sốc khi Trung tâm thương mại (trung tâm thương mại) Parkson Landmark (Hà Nội) bất ngờ đóng cửa. Hàng trăm chủ gian hàng đã phải chuyển đồ ngay trong đêm để đáp ứng thời hạn khá ngặt nghèo được đơn vị quản lý mặt bằng đặt ra, dù không có được giải thích thuyết phục từ cả đơn vị này lẫn chủ đầu tư.
Thực tế cho thấy, không chỉ trung tâm thương mại Parkson Landmark mới bị đóng cửa vì hoạt động kinh doanh gặp khó khăn. Bởi trước đó, hàng loạt trung tâm thương mại cao cấp khác cũng ngừng hoạt động, hoặc tạm đóng cửa để cải tạo, cơ cấu lại, nhưng sau đó, hoạt động kinh doanh vẫn rất chật vật. Có thể kể đến như Grand Plaza, Tràng Tiền Plaza, hay trung tâm thương mại Chợ Hàng Da.
Theo dự báo của các công ty tư vấn, trong thời gian tới các nhà bán lẻ sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách bao gồm chi phí vận hành tăng thương mại điện tử có xu hướng phát phát triển nhanh và người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn, càng làm cho mức độ cạnh tranh của thị trường tăng cao. Khó khăn trực tiếp của doanh nghiệp bán lẻ là khó khăn gián tiếp của các chủ đầu tư cho thuê mặt bằng.
Hơn thế nữa, dự báo nguồn cung mặt bằng bán lẻ tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, các năm 2015 và 2016, sẽ có thêm khoảng 800.000 m2 mặt bằng bán lẻ từ 24 dự án sẽ gia nhập thị trường.
Như vậy, bức tranh thị trường mặt bằng bán lẻ vẫn chìm trong khó khăn, chưa thấy dấu hiệu khởi sắc trong cả ngắn và trung hạn.
Cùng chúng tôi điểm lại giá thuê nhà mặt phố và mặt bằng bán lẻ ở một số trung tâm thương mại lớn tại Hà Nôi và TPHCM.Một tuần nay báo chí liên tục đưa tin về việc có việc trung tâm thương mại phải đóng cửa. Báo chí đưa tin, chuyên gia nhận định, có nhận định đúng, có nhận định chưa thật đúng vì sự đã rồi nói sao chẳng được. Cụ thể và đa chiều thì như thế nào?
Tôi từng may mắn do yêu cầu công việc được đi “business tour” tại hầu hết tất cả các trung tâm thương mại lớn từ Bắc vào Nam từ năm 2012 đến nay. (Thực ra thì là tôi cũng chỉ đi tham quan ở Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM, vì Hà Nội thì gần như tuần nào nào cũng phải vào trung tâm thương mại vài lần rồi).
Nhiều đơn vị đối tác mà tôi tư vấn cũng có gian hàng ở các trung tâm thương mại . Bởi vậy tôi biết khá rõ vấn đề và thực trạng của các trung tâm thương mại lớn nhiều năm nay. Tình hình chung là khá vắng khách, chi phí thuê mặt bằng cao (một số ít trung tâm có hỗ trợ giảm giá thuê hoặc miễn phí cho khách thuê gian hàng khi tình hình kinh doanh xấu); Chi phí đầu tư gian hàng không nhỏ; Hàng hóa đưa vào các trung tâm phải đội giá lên hoặc là phải giảm lợi nhuận, do hàng hóa trong các trung tâm thương mại thường có xu hướng giá cao và (thường) là hàng phân khúc cao.
Nhìn vào tình hình kinh doanh thực tế chúng tôi thường nói đùa chua xót với nhau rằng, rất nhiều trung tâm thương mại đang là "mồ chôn của nhiều thương hiệu" hoặc đang tranh nhau chiếc Cúp "trung tâm thương mại vắng nhất". Vì sao vậy?
Trước khi là nơi sinh sống của những chú cá, trung tâm thương mại The New World Mall từng là nơi mua sắm sầm uất tại thủ đô Bangkok Thái Lan.Hình ảnh kỳ lạ này đã xuất hiện tại một trung tâm mua sắm vô chủ ở Bangkok, Thái Lan, nơi này đã biến thành một hồ cá sau khi đóng cửa vào năm 1997.
Một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi trung tâm mua sắm The New World Mall, theo những tin đồn thì kẻ gây ra vụ cháy chính là một đơn vị đối thủ của trung tâm thương mại này. Kể từ ngày đó, trung tâm này bị bỏ hoang và càng ngày càng xuống cấp. Giờ đây, hầu như không có ai đặt chân tới địa điểm một thời đông vui này, những thứ còn lại chỉ là một đống đổ nát, tối tăm.
Sự kết hợp của lưu lượng mưa dày đặc tại Bangkok và số lượng ấu trùng muỗi khổng lồ khiến đây trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho các loài lưỡng cư, sau trong nhiều năm công trình này đã trở thành ngôi nhà của hơn 3.000 loài cá bao gồm cá trê, cá chép và cá phi.
Tuy nhiên, cuối tuần qua các công nhân đã tiến hành đánh bắt cá và thu dọn khu trung tâm mua sắm bỏ hoang này. Theo nhiều nguồn tin, có lẽ nhà chức trách sẽ quyết định phá dỡ tòa nhà, do lo ngại trung tâm bỏ hoang này có thể bị sập bất kỳ lúc nào.
Điều đáng chú ý là hoạt động kinh doanh thời gian qua của nhiều trung tâm thương mại, mua sắm ở Việt Nam đều không hiệu quả, chịu cảnh thua lỗ, gian hàng ảm đạm và khách đến xem hàng là chủ yếu chứ không có nhu cầu mua sắm… đã khiến nhiều trung tâm phải “tạm” đóng cửa.
Theo TS. Loan, việc các trung tâm thương mại, mua sắm tại Việt Nam bị lâm vào tình cảnh “ảm đạm” trước hết là do tâm lý của người Việt Nam vẫn ưa chuộng loại hình bán lẻ truyền thống. Do đó, trong quy hoạch của Bộ Công Thương đến năm 2020 thì tỷ lệ bán lẻ hiện đại cũng mới chỉ chiếm khoảng 40%, song TS. Loan vẫn e ngại khó có thể đạt được khi tỷ lệ này mới chỉ đạt 27 – 28%.
Quan niệm về hàng xa xỉ trong trung tâm mua sắm cũng chỉ dành cho một phân khúc khách hàng, lại bị phân tán khi người tiêu dùng ra nước ngoài mua hàng hoặc thông qua các kênh mua sắm online, thương mại điện tử.Nền kinh tế bị suy thoái khiến sức mua giảm sút cũng tạo nên tâm lý thắt chặt hầu bao của người tiêu dùng. Mặc dù nguồn cung bán lẻ tại các trung tâm mua sắm rất phong phú nhưng giá cả khá cao khiến DN bán lẻ không thể tiếp cận.
Trong khi đó, các trung tâm thương mại cũng chưa có chiến lược marketing thu hút khách hàng và quảng bá hình ảnh để biến trung tâm thương mại thành nơi không chỉ là nơi mua sắm mà còn là nơi vui chơi, giải trí và ăn uống, ẩm thực…
Trung tâm thương mại mua sắm vẫn là xu hướng
Mặc dù chưa thực sự thành công, song Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam cho rằng vẫn còn nhiều lý do để lạc quan về tương lai của các trung tâm mua sắm. Đó là sự phát triển mạnh của tầng lớp trung lưu; quá trình đô thị hóa; nhu cầu không gian bán lẻ chất lượng cao; sức hút của trung tâm thương mại với các tiện ích và trải nghiệm mới…
“Nhiều ý kiến e ngại trung tâm mua sắm ở Việt Nam đang ở cảnh chợ chiều, ở nước ngoài nói đây là những xác chết biết đi khi quá vắng vẻ và tiêu điều, không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nhưng chúng tôi tin tưởng với những trung tâm mua sắm này sẽ phát triển mạnh trong ngành bán lẻ Việt Nam thời gian tới” – TS. Loan nói.
Theo ông Dương Duy Hưng, Phó Vụ trưởng VỤ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), ngành bán lẻ vẫn sẽ là ngành tiềm năng và việc tiêu dùng trong các kênh bán lẻ hiện đại sẽ trở thành xu hướng. Dẫn
© 2007 - 2021 http://cuacong.nhadatlongthanh.org

- Phone: +84-908-744-256